Hướng dẫn cách chơi trong minecraft factions

Hướng dẫn cách chơi trong minecraft factions
4.3 (85%) 24 votes

Factions vừa ra mắt không lâu, và có vẻ như nó quá khó cho các member đang chơi trong server. Bài viết này sẽ phổ biến những thông tin cơ bản cần biết khi chơi Factions, member cần đọc kĩ trước khi tham gia.

I. Giới thiệu chung

Factions là một chế độ sinh tồn khắc nghiệt, nơi mà bạn tuyệt đối phải biết tự vệ bản thân, chết một mạng là cả một vấn đề. Việc bảo vệ căn cứ của mình mà nó không dễ dàng như Towny, nhưng cũng không quá khó nếu bạn có kinh nghiệm, và bạn cũng có thể đi xâm chiếm căn cứ của người khác. Thiết lập một nhóm đồng mình trong một Faction hay nhiều Faction khác nhau (allies), được gọi là phe phái, và cung cấp một chỉ số gọi là Power (quyền lực) để người chơi claim (chiếm, xác nhận chủ quyền, hoặc hiểu là mua cũng được) đất đai và bảo vệ đất đai đó mà không có ai có thể phá, xây dựng, sử dụng đồ vật(chest, cửa, vvv) trên đất đó được nếu không phải là thành viên của faction đó.

Để tạo một faction, dùng lệnh /f create <tên faction>, bạn sẽ cần 1000đ để tạo faction mới.

Để mời người khác vào faction dùng lệnh /f invite add <tên người chơi>

Khi được người khác mời vào faction hoặc muốn vào faction mở, dùng lệnh /f join <tên faction> để gia nhập.

II. Những điều cơ bản

1. Power

Power căn bản là hiện diện sức mạnh của bản thân hay Faction của bạn, power bạn có được khi chơi tại server, hay giết người khác, và power sẽ bị mất khi bạn chết. Bạn sẽ dùng power để chiếm một mãnh đất để bảo vệ các khối gạch, rương, cửa, lò nung, mọi thứ trong khu đất đó ngăn không cho người khác can thiệp vào tài sản của bạn.

Tuy nhiên, nếu số đất Faction bạn hiện có nhiều hơn tổng số Power của Faction bạn những Faction khác sẽ có thể claim đất của Faction bạn và chiếm đoạt mọi tài sản trong ô đất đó, cho nên hãy thận trọng, luôn luôn theo dõi số power mà Faction bạn đang có (/f show)

2. Claim
Trước tiên, muốn claim đất thì người chơi phải có faction đã, và muốn claim đất thì faction của bạn phải có power, số đất có thể claim tương ứng với số power mà faction của bạn có. Cứ mỗi một power, faction của bạn sẽ được claim 1 chunk, chunk là một hình hộp có mặt đáy vuông diện tích = 16×16 ô (block), chiều cao từ bedrock đến tận trời. Chunk là một khối cố định, không phải 16×16 ô bất kỳ là tạo thành một chunk, mà là 16×16 ô định trước. Để xem chunk mà bạn đang đứng, bạn gõ lệnh /f sc nó sẽ hiện lên một làn khói ở biên giới của chunk mà bạn đang đứng.

Ví dụ faction của bạn có 10 power, bạn sẽ có thể claim được tối đa 10 chunk (quá đủ rộng nếu chỉ có mình bạn xây dựng). Số chunk có thể claim luôn nhỏ hơn số power faction bạn có, khi số chunk faction bạn claim nhỏ hơn số power faction bạn có, faction của bạn sẽ ở trạng thái ổn định, và faction khác sẽ không thể claim đất mà faction bạn đang có.

Nhưng nếu như số chunk đất mà bạn có lớn hơn số power mà bạn có, ví dụ faction của bạn có 10 thành viên và đang có 100 power, bạn claim 100 chunk đất, và chẳng may các thành viên của faction chết nhiều lần quá, số power giảm xuống còn 60, faction của bạn sẽ rơi vào trạng thái mất ổn định, khi này faction khác có thể claim vùng đất mà faction bạn đang có. Và nếu điều này xảy ra thì tất cả những thứ mà bạn xây dựng, cất giữ trên đất đó sẽ thuộc về người khác.

Lưu ý: Đất, có 3 loại đất, 1 là Đất Safezone (bao gồm khu spawn và các khu warp) là của đất công của server, tất nhiên bạn không thể làm gì đất này, 2 là đất hoang (Wilderness) bạn có thể claim, 3 là đất của faction khác, chỉ claim được khi faction họ rơi vào trạng thái mất ổn định.

Các lệnh claim:

 • /f claim one: Claim một ô đất đang đứng
 • /f claim auto: Claim tự động – đi đến đâu claim đến đó
 • /f claim square <bán kính>: Claim xung quanh theo hình vuông
 • /f claim circle <bán kình>: Claim xung quanh theo hình tròn

3. Phe phái & giao tranh

Bạn có thể thiết lập mối quan hệ của Faction mình với các Faction khác như sau:

 • Ally – đồng minh (/f ally)
 • Truce – đình chiến (/f truce)
 • Neutral  – trung lập (/f neutral)
 • Enemy – thù địch (/f enemy)

Mối quan hệ faction của bạn với các factions khác mặc định sẽ là Neutral, đối với Ally và Truce khi thiết lập mối quan hệ cần có sự đồng ý của hai phe, còn Enemy có chỉ cần một bên tuyên bố thù địch thì cả hai sẽ là enemy của nhau. Nếu một faction công nhận bạn là kẻ thù của họ, thì bạn sẽ trở thành kẻ thù của họ dù muốn dù không.

Bạn sẽ không thể tấn công những người cùng faction, hoặc ở các faction đồng minh hay đình chiến. Ngoài ra, bạn sẽ không thể tấn những người ở faction trung lập của bạn trong lãnh thổ của họ.

Điểm khác nhau giữa đồng minh và đình chiến là đồng mình có quyền hạn như một thành viên bình thường trong faction của bạn, như xây dựng hay mở rương đồ, vì thế nên thiết lập đình chiến thay vì đồng minh trừ khi bạn tin tưởng factions đó.

4. Căn cứ

 

Kẻ thù của bạn phát hiện ra nhà của bạn, họ sẽ tìm cách giết bạn để hạ thấp pow của faction của bạn xuống đến mức mất ổn định. Lúc này họ sẽ có thể claim đất của bạn và chiếm đoạt tất cả.

Bạn nói bạn sẽ trốn vào trong nhà và không ra ngoài, họ sẽ không giết được bạn? đúng, nhưng chỉ cần nhà của bạn có một lỗ nhỏ, họ sẽ dùng Enderpearl ném qua đó và họ sẽ lọt được vào nhà bạn và giết bạn.

Hoặc có khi bạn làm nhà kín mít rồi, nhưng trong nhà của bạn có một cánh cổng đi đến địa ngục, và khi kẻ thù của bạn ở địa ngục vô tình phát hiện ra cánh cổng neverbasetương ứng, họ có thể đi qua đó để vào nhà của bạn và giết bạn.

Vậy thì khi bị kẻ thù truy đuổi tôi sẽ offline! Nếu vậy, họ không giết được bạn, không chiếm được đất của bạn, nhưng họ vẫn sẽ có cách làm cho nó tan hoang, và khi bạn online trở lại thì đã thấy ngôi nhà của mình nát be bét. Họ sẽ đứng ở bên ngoài ngôi nhà của bạn, chế tạo một máy phóng TNT (canon) và bắn vào nhà của bạn.

Đó là lý do mà chúng ta sẽ phải xây cho mình một căn cứ vững chãi có ít nhất vài tiêu chuẩn sau:

 1. Bạn không nên claim đất hết số pow mà bạn có, chẳng hạn bạn có 10 pow, bạn claim hết số pow đó, vậy là số đất trên số pow của bạn là 10/10, và kẻ thù của bạn chỉ cần giết bạn một lần duy nhất là đủ để faction của bạn rơi vào trạng thái mất ổn định.
 2. Hãy chỉ xây dựng trên phần đất đã claim, xây ở ngoài đất hoang (wilderness) thì bất kỳ ai cũng có thể phá.
 3. Bạn không nên xây hết trên phần đất của bạn, hãy xây căn cứ ở giữa mảnh đất, và để một vùng đệm giữa Wilderness (đất hoang) và căn cứ của bạn. Kẻ thù của bạn chỉ có thể xây Canon (máy phóng TNT) trên phần đất hoang, và tầm xa của canon cũng chỉ giới hạn, nên nếu vùng đệm mà lớn, họ sẽ không thể phóng TNT đến được nhà của bạn.
 4. Hãy sử dụng các loại vật liệu khó phá vỡ như đá, Obsidian thay vì gỗ. Bao bọc căn cứ bằng nhiều lớp như nước, obsidian..vv
 5. Hãy đặt điểm set home /sethome và set fhome /f sethome ở những phòng, vị trí khó tìm trong căn cứ của bạn, nếu kẻ thù của bạn có vào được nhà của bạn, giết bạn một lần, sau đó bạn hồi sinh, thì kẻ thù cũng khó giết bạn lần tiếp theo.
 6. Hãy claim đất ở những vùng xa xôi hẻo lánh nếu bạn ít muốn đụng chạm đến những faction khác, người chơi khác, đi xa ra ngoài trung tâm của server 2000, 3000 block chẳng hạn.
 7. Hãy làm nhà ở dưới lòng đất, hoặc dưới biển sâu. Tuy khó xây dựng nhưng an toàn hơn và khó phá hơn, khó tìm hơn.
 8. Nếu cảm thấy quá khó để thực hiện các tiêu chuẩn trên, bạn nên chuyển sang chơi Towny.

5. Quyền hạn

Xác định quyền hạn bằng lệnh sau:

 • /f perm set <quyền hạn> <đối tượng> <yes/no>

Ví dụ: /f perm set door truce yes sẽ cho phép những faction đình chiến mở cửa trong faction bạn.

Lệnh này sẽ do chủ faction thực hiện, cấp phép cho ai đó quyền hạn trong nội bộ faction đó, ví dụ quyền xây dựng, mở chest, v.v…

Để xem danh sách quyền hạn của faction, dùng lệnh /f perm show hoặc /f perm show <tên faction>.

 

Danh sách đối tượng:

 • Leader (chủ faction)
 • Officer (phó faction)
 • Member (thành viên faction)
 • Recruit (thành viên mới)
 • Ally (đồng minh)
 • Truce (đình chiến)
 • Neutral (trung lập)
 • Enemy (thù địch)

Danh sách quyền:

Quyền Nội dung Đối tượng mặc định
Build xây dựng trong faction leader, officer, member
PainBuild xây dựng có chấn thương
Door mở cửa leader, officer, member, recruit, ally
Button sử dụng nút bấm leader, officer, member, recruit, ally
Lever sử dụng cần gạt leader, officer, member, recruit, ally
Container mở rương, lò nung, v.v.. leader, officer, member
Name đổi tên faction leader
Desc chỉnh sửa giới thiệu leader, officer
Motd đặt thông báo leader, officer
Invite mời người chơi leader, officer
Kick sút thành viên trong fac leader, officer
Title đặt danh hiệu leader, officer
Home dịch chuyển đến trung tâm căn cứ leader, officer, member, recruit, ally
SetHome đặt trung tâm căn cứ leader, officer
Withdraw rút tiền leader
Territory claim hoặc unclaim leader, officer
Access cấp quyền xây dựng leader, officer
ClaimNear claim xung quanh leader, officer, member, recruit, ally
Rel thay đổi mối quan hệ leader, officer
Disband giải tán faction leader
Flags quản lý tùy chọn factions leader
Perms quản lý quyền leader

III. Lệnh bổ sung

Ngoài các lệnh cơ bản đã được nêu ở trên, Factions còn bao gồm lệnh mở rộng sau:

 • /f list để xem danh sách các factions của server
 • /f show <tên faction> để xem thông tin faction
 • /f status để hiện danh sách thành viên
 • /f map mở bản đồ faction
 • /f map <on/off> bật/tắt bản đồ tự động
 • /f motd <nội dung> viết thông báo faction cho thành viên
 • /f name <tên mới> để đổi tên faction
 • /f desc <nội dung> để viết giới thiệu server, hiển thị khi người khác ghé thăm faction bạn
 • /f sethome đặt chỗ đang đứng làm trung tâm faction
 • /f unsethome để bỏ home chỗ đang đứng
 • /f kick <tên> để sút 1 thành viên ra khỏi faction
 • /f invite list hiện danh sách thành viên đã mời

Ngoài ra, có một số lệnh phụ khác có thể xem tại lệnh /f.